.

ซึ่งไอ้การไม่คิดชิงดีชิงเด่นกัน ไม่คิดก้าวหน้าทางวิชาการ ได้แค่ไหนก็เอาแค่นั้น ยิ่งนานวันเข้า มันก็เหลวแหลกจนเลยเถิดไปถึงขั้น ล้อเล่นกับการสอบประจำปีเลย

 

อะไรจะเกิดขึ้นครับ ถ้าความกวนตีนแกล้งกันเอง มันเกิดขึ้นในเวลาทำข้อสอบเลื่อนชั้นปลายภาค ซึ่งเหตุการณ์ครั้งนั้น ยังตามมาถึงคติสอนใจอะไรบางอย่างแก่มนุษย์ถั่วงอกอีกด้วย

 

เป็นที่รู้กันในหมู่วัยรุ่น นุ่งยีนส์ ลีวายย์ ว่า การจะดูลีวายย์ที่เป็นของแท้จากอเมริกา นอกจากจะดูที่ เนื้อผ้า และตะเข็บแล้ว จุดสังเกตอีกอัน คือ ป้ายขลิบผ้าสีแดงเล็กๆตรงกระเป๋าหลัง จะมีวงกลมล้อมรอบอักษรตัว R สีขาวเล็กๆ อยู่บนนั้น ไอ้วงกลมอักษรตัว R นั่นแหละที่พอจะยืนยันถึงการเป็นสินค้าแท้ของยีนส์ฮิตสำหรับวัยรุ่นยุคนั้นได้

 

และนอกจากตัว R มันจะเป็นตัวการันตีถึง สินค้าแท้ สินค้าปลอมได้แล้ว มันยังสามารถมีผลกระทบต่อการสอบได้ สอบตกของห้องสองสองกันอีกครับ

 

การสอบปลายภาค วิชาคอมพิวเตอร์ ถั่วงอกเกือบครึ่งห้องกำลังร้อนใจคอยโพยข้อสอบ ที่เกิดจากการทำให้ของเด็กเรียนที่พอคาดหวังได้ว่า ถ้าอยากผ่านต้องลอกโพยอันนั้น

 

เวลาผ่านไป กว่าที่โพยจะถูกส่งตกถึงมือแต่ละคน มันก็กินเวลาพอสมควร เพราะนอกจากจะระวังอาจารย์เห็นเวลาลอกแล้ว ยังต้องหาจังหวะส่งโพยในทีเผลอของอาจารย์อีก ดังนั้น คนที่รอลอกโพยคำตอบลำดับท้ายๆ จึงเริ่มนั่งไม่เป็นสุขกันเท่าไหร่

 

แม้เราจะไม่แคร์มากนักกับคะแนนสอบรวมไปถึงการมีสมุดพกเกรดดีโชว์พ่อแม่เล่มสองที่แสนอุ่นใจ แต่คงไม่มีใครอยากจะขึ้นชื่อว่าสอบตกจนต้องเสียเวลามานั่งสอบซ่อมกันเท่าไหร่ ดังนั้นแล้ว ถ้าสามารถดิ้นรนให้ผ่านได้ เราก็จะลองพยายามก่อน

 

ครับ…แล้วการรอคอยโพยของคนที่เหลือ ก็เริ่มทุเลาลงไป เพราะบัดนั้นได้มีถั่วงอกใจดีขี้เล่น ที่ทำข้อสอบจากการลอกโพยเสร็จแล้ว ได้สละเวลาและยอมเสี่ยงกับสายตาอาจารย์ ทำการคัดลอกโพยให้ใหม่อีกหนึ่งชุด ความใจดีของถั่วงอกคนนั้นทำให้เกิดช่องทางการเดินโพยที่เพิ่มขึ้นและทั้งยังช่วยทุ่นเวลาการรอคอยของคนที่เหลือได้อีก

 

มันทำให้คนหลังๆที่ยังไม่ได้ลอกโพย ใจชื้นขึ้นอีกเป็นกอง ที่ได้เห็นความรัก ความอาทรจากเพื่อนถูกส่งออกเป็นสองทาง การเดินทางของสองโพยเปรียบได้กับสายธารน้ำใจจากเพื่อนสู่เพื่อน ที่ถูกส่งต่อกัน จากคนต่อคน จากมือต่อมือ

 

ใครลอกเสร็จ ก็โยนโพยต่อ ส่งข้อสอบและกระดาษคำตอบคืนอาจารย์ ก่อนออกไปยืนยิ้มแป้นหน้าห้องสอบ เอาใจช่วยคนที่เหลือ

 

แล้วห้องถั่วงอกทั้งหมดก็ได้โล่งใจสอบเสร็จวิชาคอมพิวเตอร์ จากการลักลอบสามัคคีส่งโพยช่วยเหลือกัน

 

ที่หน้าห้องสอบ หลังจากอาจารย์คุมสอบเก็บข้อสอบเสร็จจนหมดและเดินจากไป การพูดคุยถึงความตื่นเต้นในการหลบหลีกสายตาอาจารย์จากเทคนิคของแต่ละคน ในการลอก ในการส่งต่อให้เพื่อน ก็มีให้แลกเปลี่ยนกันจนมาถึงคำถามยอดนิยมหลังการสอบเสร็จทุกครั้ง

 

ข้อสุดท้าย มึงตอบอะไรวะ

 

ทั้งๆที่พอรู้ว่ามันน่าจะเหมือนกันอยู่แล้ว เพราะลอกโพยอันเดียวกันจากเด็กเรียนที่ไว้ใจได้อย่างไอ้เด แต่ถั่วงอกก็ถามกันออกไปอย่างนั้นเพื่อตอกย้ำหาความมั่นใจให้ตัวเอง

 

คอ ควายวะ

ขอ ไข่วะ

 

โก๋เขียว กับโก๋อุย พูดโพล่งออกมาพร้อมกัน แต่ ไม่ตรงกัน

 

อ้าว…เฮ้ย…แล้วยังไงเนี่ย

 

สักพัก เสียงไอ้เชษฐ์ ที่ยืนหัวเราะคิกคักหน้าตากวนตีนกับไอ้นา ก็ดังออกมาเฉลย ทำลายความฉงนของคนถั่วงอกกลุ่มใหญ่

 

ไอ้สัด ที่ลอกกันนะ ไม่ได้ดูเลยว่าอันไหนของแท้ อันไหนของปลอม โพยของแท้จากไอ้เดนะ มันต้องมีตัววงกลมR เล็กๆ อยู่ด้านบนกระดาษว๊อย

 

ไม่มี R ก็เป็นโพยปลอม ไอ้นา เสียงเย้ายวน พูดสบทบโก๋เชษฐ์

 

ครับ….คำพูดนั้น ทำให้คนถั่วงอกส่วนใหญ่ต้องระลึกชาติกันว่า เคยเห็นตัวRบนกระดาษแผ่นนั้นมาก่อนหรือเปล่าในชีวิต

 

ใครมันจะไปสังเกตครับ เพราะเวลาที่คนเรารอคอยความหวัง มันชวนให้รู้สึกร้อนรน กระส่ายกระสับ และเมื่อมีแสงสว่างถูกสาดส่องเข้ามาในที่มืดที่เรานั่งอยู่โดยแผ่นกระดาษคำตอบที่ถูกส่งต่อมาถึง ใครบ้างละ ที่มันจะไม่รีบก้มหน้าก้มตาลอก จนลืมเอะใจนึกถึงความผิดปกติ ทำไมกระดาษโพยมีสองใบ และมีด้วยหรือในห้องเรา มีคนใจงามช่วยคัดลอกกระดาษโพยให้อีกใบด้วยหรือ

 

ไม่ต้องบอกก็คงรู้แล้วนะครับว่า ใครมันใจงาม คบคิดกันสร้างโพยปลอมขึ้นมาและเขียนอักษรRกำกับไว้ให้โพยจริง

 

งานนั้นไม่โก๋อุย ก็โก๋เขียว รวมถึงคนที่เผลอมูมมาม ชะล่าใจ พลาดลอกโพยโดยไม่มีวงกลมR ก็ได้สอบตกกันไปในวิชาคอมพิวเตอร์

 

ระยำมั๊ยละครับ ที่มันกวนตีน ล้อเล่นกับการสอบได้ถึงขนาดนี้

 

สอบตกนะ มันธรรมดา ยังพอทำใจ แต่เสียรู้เพื่อนชั่ว สุดเจ็บใจ เกินจะยอมรับไหวจริงๆ

 

เหตุการณ์ครั้งนั้นจึงเป็นการตอกย้ำและสอนพวกเราที่ใจง่ายทั้งหลายให้รู้ว่า

 

เป็นถั่วงอก แม้จะแบ่งปันรดน้ำความสนุกจนตั้งลำต้นขึ้นมาได้ด้วยกัน แต่ก็ควรพึงระวังไอ้ต้นข้างๆที่อยู่ในกระบะเพาะพันธุ์เดียวกับเรา หากมันได้รับความเย็นฉ่ำจากสายน้ำจนเพียงพอแล้ว บางครั้งมันจะแสยะยิ้มกวนตีน หาจังหวะรังแกต้นถั่วที่ยังขาดน้ำจนยืนโงนเงนอยู่เสมอ

 

การชิงไหวชิงพริบในการจะเป็นต้นถั่วงอกที่แข็งแรงในห้องเพาะพันธุ์สองสอง

 

ก็อยู่ที่ใครจะได้รดน้ำก่อน หรือใครจะเผลอพลาด ยืนโงนเงนให้เห็นกัน

 

เรื่องกวนตีนกันเอง ยังมีให้เล่าอีกเยอะครับ

 

พริ้วไหวดั่งสายน้ำ

3 ตุลาคม 2549

 

ปล. โทนี่ โน คนที่ไม่ได้ซื้อสมุดพกเล่มใหม่เหมือนคนอื่น ยังแอบหวังใจว่าแม่ของมันจะยินดีเพิ่มเงินค่าขนมให้ 500 บาท ในฐานะที่แม่โนเคยบอกไว้ว่า ถ้าได้เลขอันดับตัวเดียวของห้อง แม่จะตบรางวัลให้ แล้วเทอมนั้นโก๋โนก็ได้ที่ 6 ของห้อง จริงๆ

 

เมื่อสมุดพกถูกยื่นให้ดู แม่โนก็ตอบกลับมา หลังเห็นเกรดเฉลี่ย หนึ่งจุดสองสี่ ของโทนี่ลูกรัก

 

กูไม่ตบมึงให้ก็บุญแล้ว

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: